SỬ DỤNG BÌNH XỊT CẮT CƠN (SABA) ≥ 3 LẦN/ TUẦN LÀ YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA CƠN HEN CẤP1

Các chuyên gia đã phát triển bộ câu hỏi 5 câu giúp đánh giá mức độ phụ thuộc. Nhấp chuột vào đường dẫn bên dưới để tìm hiểu thêm.

Mặc dù SABA giúp giảm triệu chứng nhanh, việc phụ thuộc vào SABA (nghĩa là bệnh nhân sử dụng SABA ≥ 3 lần/ tuần) có liên quan đến gia tăng nguy cơ của cơn Hen cấp1.

Hơn nữa, sử dụng ≥ 3 ống/ năm có liên quan đến tăng 2 lần nguy cơ nhập viện2

Một số bệnh nhân xem bình xịt cắt cơn là thuốc điều trị hen quan trọng nhất. Bảng câu hỏi ngắn này được thiết kế để đánh giá bệnh nhân của bạn suy nghĩ như thế nào về thuốc SABA và liệu họ có đang quá phụ thuộc vào thuốc không. Bảng câu hỏi cũng giải thích tại sao như vậy cũng như bệnh nhân có cần trao đổi thêm với bác sĩ, y tá, dược sĩ về vấn đề này.

 

 

Loading......

 

Bảng đánh giá mức độ phụ thuộc thuốc cắt cơn được dựa trên bộ câu hỏi sử dụng trên toàn cầu “Beliefs about Medicines Questionnaire”4 và được phát triển bởi chuyên gia về y học hành vi, Giáo sư Rob Horne, cùng các cộng sự từ nhóm chuyên gia quốc tế về chăm sóc sức khỏe hô hấp ban đầu (International Primary Care Respiratory Group - IPCRG). Chương trình được tài trơ toàn bộ bởi AstraZeneca UK. Sáng kiến “Asthma Right Care” là chương trình toàn cầu của IPCRG và được tài trợ bởi AstraZeneca.Đây không phải là khuyến cáo y khoa dành cho bệnh nhân để dừng điều trị. Chương trình được thiết kế để hỗ trợ việc tư vấn giữa chuyên viên y tế và bệnh nhân.

Đây không phải là khuyến cáo y khoa dành cho bệnh nhân để ngưng điều trị. Chương trình được thiết kế để hỗ trợ việc tư vấn giữa chuyên viên y tế và bệnh nhân.

REFERENCES

1. Global Initiative for Asthma (GINA). Available at: https://ginasthma.org/wp-content/uploads/2019/04/GINA-2019-main-Pocket-Guide-wms.pdf  (last accessed December 2019).
2. Allergy Clin Immunol. 2006;117:995–1000.
3. Psychology & Health. 1999;14(1):1–24

 

Trang này chỉ dành cho chuyên viên y tế

*Thuốc cắt cơn (thuốc giảm triệu chứng, thuốc cắt triệu chứng): là nhóm thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn (SABA-short acting beta agonist) được chỉ định để giảm nhanh triệu chứng hen. Trên thực tế tại Việt Nam, thuốc cắt cơn được đề cập trên thị trường đa số là bình xịt cắt cơn màu xanh chiếm 85,6% hoặc các loại bình xịt cắt cơn màu sắc khác (Số liệu IMS Q3/2020).